Trường THPT Bỉm Sơn – Dấu ấn 35 năm

Trường THPT Bỉm Sơn – Dấu ấn 35 năm

 

 

“Ai đi phương Nam, ai về phương Bắc

Hãy ghé thăm Bỉm Sơn quê tôi”

Thị xã Bỉm Sơn nằm ở địa đầu phía bắc xứ Thanh. Nơi “trời đất đúc khí thiêng, nước nhà gây phúc tốt, nơi hội tụ vượng khí của non sông, là vùng đất nổi tiếng khắp thiên hạ”. Bỉm Sơn được nhân dân trong Tỉnh và cả nước biết đến với Nhà máy xi măng Bỉm Sơn, với những di tích danh thắng thiên tạo, nhân tạo như hồ Cánh chim, , đèo Ba Dội, đền Sòng Sơn, đền Chín Giếng … Như một tinh hoa trên mảnh đất này, có một ngôi trường đã và đang làm rạng danh xứ Bỉm -Tỉnh Thanh. Ngôi trường ấy mang tên: Trường THPT Bỉm Sơn.

*Xây dựng nền móng

Trở về với ký ức lịch sử cách đây 35 năm, thực hiện Quyết định của UBND Tỉnh Thanh Hóa, tháng 10 năm 1983, Trường phổ thông trung học Bỉm Sơn được thành lập.

Năm học đầu tiên, trường chỉ có 6 lớp với 325 học sinh, trong đó có 3 lớp 11 chuyển từ  Trường phổ thông trung học Hà Trung về và 3 lớp 10 tuyển mới. Cả trường chỉ có 23 cán bộ, giáo viên do thầy giáo Mai Xuân Chược làm Hiệu trưởng. Ngôi trường khi đó nằm trên sườn đồi 3 cấp thuộc phường Lam Sơn với vỏn vẹn 5 phòng học cấp 4. Dãy nhà đó vừa bố trí phòng học 2 ca, vừa là phòng họp cơ quan, phòng làm việc của Ban giám hiệu.

Những năm tháng “củ khoai, củ sắn thay cơm” của thời kỳ chuyển giao từ cơ chế quan liêu bao cấp sang cơ chế thị trường, đời sống rất khó khăn. Chính sách giảm biên cũng tác động không nhỏ đến tư tưởng cán bộ, giáo viên. Thời ấy, với đồng lương ít ỏi, các thầy cô vừa phải xoay xở nghề phụ để đảm bảo cuộc sống mưu sinh vừa hết lòng dạy dỗ học sinh. Đêm đêm, dưới ngọn đèn dầu, các thầy cô vẫn cặm cụi, thao thức với từng trang giáo án để gieo mầm, để chắp cánh cho khát vọng vươn lên, bay cao, bay xa của lớp lớp học trò. Trong gian khó, tình yêu Người, yêu Nghề của các thầy cô càng tỏa hương nồng đượm.

Bỉm Sơn ơi, từ trong gian khó, ta lớn lên từng ngày. Không phụ lòng các thầy cô, những lớp học trò ngày ấy dẫu thiếu thốn bộn bề vẫn gắng sức học tập, lao động và rèn luyện. Chắc chắn trong kí ức của bao học trò vẫn còn lưu giữ những kỷ niệm thân thương về những ngày tháng thầy và trò cùng thắp đèn bắt châu chấu, làm cỏ cam, đào mương, đắp đường để gây quỹ, đổi nhân công lấy vật liệu xây dựng cơ sở vật chất cho trường. Trong gian nan, tình thầy, nghĩa trò càng thêm sâu sắc, vẹn tròn.

Trong những năm tháng khó quên này, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy chi bộ, sự chèo lái của thầy hiệu trưởng Mai Xuân Chược, đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường luôn vững vàng, kiên định vượt lên khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Những khóa học đầu tiên đã đơm hoa kết trái. Kết quả giáo dục toàn diện ngày càng được nâng lên. Tỉ lệ tốt nghiệp luôn đạt vào loại khá trong Tỉnh, nhiều đội tuyển học sinh giỏi cấp Tỉnh đã giành được thứ hạng cao. Hàng năm, đều có học sinh đạt điểm đi học nước ngoài. Số lượng học sinh đậu đaị học, cao đẳng liên tục tăng.

Tự hào về nền móng đã xây dựng ở chặng đường đầu đầy gian khó, chúng ta không quên công lao to lớn của các thầy cô đã gắn bó, góp công xây đắp để có ngôi trường hôm nay. Các thầy cô đã đặt những viên gạch đầu tiên để định hình một nếp trường chất lượng.

* Xây dựng vị thế:

Năm 1992, thầy hiệu trưởng Mai Xuân Chược vinh dự được Đảng bộ và Hội đồng nhân dân Thị xã giao trọng trách lớn lao: phó Chủ tịch UBND thị xã. Thầy giáo Đinh Sơn Hà được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng.

Giai đoạn này, đất nước và địa phương đã có sự chuyển mình nhờ công cuộc đổi mới. Nhà trường có được những điều kiện thuận lợi để thực hiện nhiệm vụ then chốt của mình. Quy mô nhà trường đã lớn lên rất nhiều. Số lớp hàng năm tăng, năm 1997 đã lên đến 30 lớp. Cơ sở vật chất được tăng cường, lúc này trường đã có khu hiệu bộ 2 tầng và 15 phòng học cấp 4.

Nhiệm vụ đặt ra trước mắt trong giai đoạn mới là: Nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng và khẳng định vị thế xứng tầm với sự phát triển của một thị xã công nghiệp.

Cấp ủy chi bộ Đảng, Ban giám hiệu đã xác định: khâu đột phá, then chốt chính là xây dựng đội ngũ. Với phương châm xây dựng đội ngũ “Sáng về tâm đức, sâu về chuyên môn, giỏi về tay nghề”, tập thể cán bộ, giáo viên được tăng cường, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.

Từ năm học 1995-1996, được sự ủng hộ cuả lãnh đạo thị xã, sự quyết tâm đồng lòng của tập thể, nhà trường đã thực hiện đột phá về tổ chức nghiêm túc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, các kỳ thi khác cũng chuyển biến một cách đồng bộ. Sự đột phá đó đã đưa trường trở thành một điển hình trong việc thực hiện các kỳ thi nghiêm túc không chỉ của tỉnh nhà mà còn trên cả nước.

Bên cạnh đó là sự đổi mới đồng bộ công tác tổ chức, quản lý, hoạt động của các tổ chức đoàn thể. Tất cả tạo nên một diện mạo mới, một quyết tâm và một khí thế thi đua sôi nổi trong toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường.

Những thay đổi đó đã đem đến những kết quả nổi bật và toàn diện. Đó là cơ sở và động lực để tập thể nhà trường quyết tâm xây dựng trường chuẩn quốc gia đầu tiên của Tỉnh.

Quyết tâm đó đã được Sở giáo dục tỉnh Thanh Hóa, Đảng ủy, chính quyền, đoàn thể, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân Thị xã ủng hộ. Năm học 1999-2000, nhà trường được tiếp nhận ngôi trường mới tại phường Ba Đình- trung tâm thị xã. Khát vọng được chắp cánh, niềm tin được khẳng định, Chi ủy Đảng, Ban giám hiệu, các thầy cô giáo và học sinh ngày càng quyết tâm nỗ lực vươn lên không ngừng.

Như diều gặp gió, bảng vàng thành tích tiếp tục mở sang trang mới. Trường lúc này với tên gọi là trường THPT Bỉm Sơn đã có 3 học sinh đạt giải quốc gia các môn văn hóa; có 2 học sinh vào vòng chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olimpia, đội tuyển học sinh giỏi các môn văn hóa cấp Tỉnh 5 năm liên tục xếp thứ Nhất trong khối các trường không chuyên; học sinh đậu tốt nghiệp, đại học liên tiếp nằm trong tốp 5 toàn Tỉnh…Nhà trường liên tục được công nhận là trường tiên tiến cấp Tỉnh.

Tin vui nối tiếp tin vui, năm 2005 nhà trường được công nhận là trường chuẩn quốc gia và cũng năm đó trường vinh dự được đón nhận phần thưởng cao quý do nhà nước ban tặng: Huân chương lao động hạng Ba. Thầy giáo Đinh Sơn Hà – được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc và ba năm sau – năm 2008, thầy được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo ưu tú.

Thành tích đạt được rất tự hào, song cũng đặt ra cho thầy và trò nhà trường trong giai đoạn sau những yêu cầu mới.

* Thách thức và khẳng định:

Những năm tiếp sau, đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa giữa nông thôn và thành thị không còn khoảng cách đáng kể. Nhiều trường bạn trong Tỉnh lúc này đã có sự vươn lên mạnh mẽ. Bên cạnh đó, đầu vào lớp 10 có sự giảm sút về chất lượng do số lượng đầu vào giảm mạnh. Từ 30 lớp đến năm 2016 chỉ còn 19 lớp. Đội ngũ cán bộ giáo viên theo đó cũng giảm đáng kể. Từ con số 76 năm 2005 đến nay chỉ còn 60 người. Điều đó đã tạo một áp lực rất lớn đối với việc duy trì chất lượng đỉnh cao của nhà trường.

Trong điều kiện đó, tập thể nhà trường luôn là một khối đoàn kết, nhất trí cùng vững tin vào sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu. Phương châm lãnh đạo của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Quang Hải lúc này là: Tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động giáo dục toàn diện trên cơ sở những bài học kinh nghiệm đã được tích lũy, đồng thời xây dựng chiến lược phát triển nhà trường, nắm bắt và vận dụng kịp thời những cái mới để tạo ra nguồn cảm hứng cho giáo viên và học sinh.

Vì vậy, giai đoạn này trường luôn được Sở giáo dục và các trường bạn đánh giá là đơn vị tiên phong và là hạt nhân trong công cuộc đổi mới giáo dục phổ thông của tỉnh nhà. Là một trong số ít trường đầu tiên trong Tỉnh mà hầu hết cán bộ, giáo viên đã sử dụng thành thạo các thiết bị dạy học hiện đại, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng hợp lí và hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy;

 Năm 2007, 2008 đã mạnh dạn cho học sinh tham gia cuộc thi Olimpic 30/4 tại Huế và Thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 2009 đến 2016 trường được UBND Thị xã giao đăng cai tổ chức thành công kỳ thi Olimpic THPT thị xã Bỉm Sơn.

Không chỉ vậy, trường luôn dẫn đầu khối trung học phổ thông không chuyên của tỉnh tham dự các kỳ thi cấp quốc gia. Năm học 2012-2013, là trường đầu tiên của Tỉnh Thanh Hóa cùng với trường chuyên Lam Sơn tham dự kỳ thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học và đạt giải khuyến khích. Năm 2016-2017, trường tiếp tục có 1 học sinh đạt giải Nhất lĩnh vực.

Trong cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các tình huống thực tiễn dành cho học sinh; Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên, trường THPT Bỉm Sơn tiếp tục là 1 trong số ít đơn vị đầu tiên của Tỉnh tham gia và đã đạt giải Ba.

Tại các kỳ thi cấp quốc gia khác, trường tiếp tục khẳng định vị thế của mình. Từ năm học 2006- 2007 đến nay, trường có 2 học sinh đạt giải quốc gia các môn văn hóa, 1 học sinh đạt giải Ba chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olimpia; 4 huy chương Hội khỏe Phù Đổng; 8 giải quốc gia Máy tính cầm tay, 1 giải bài thi Em yêu lịch sử Việt Nam…

Kết quả thi học sinh giỏi cấp Tỉnh: Trường liên tục đứng trong tốp 5, tốp 10 các trường THPT toàn Tỉnh.

Kết quả thi Đại học từ năm 2005 trở lại đây: có 5 năm liên tục xếp  trong tốp 100 trường có điểm thi đại học cao nhất toàn quốc, có 3 thủ khoa 30/30 điểm, 1 thủ khoa khối A của Tỉnh (29/30 điểm), luôn nằm trong tốp 10 trường đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

Đặc biệt, trước thềm năm học kỷ niệm 35 năm thành lập trường, nhà trường vinh dự có 1 học sinh giành vòng nguyệt quế trong cuộc thi Âm vang xứ Thanh lần thứ 12.

Bên cạnh việc dạy và học văn hóa, trường đặc biệt quan tâm tới các hoạt động ngoại khóa nhằm giáo dục toàn diện cho học sinh. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, từ thiện, trang bị kỹ năng sống cho học sinh… luôn dành được sự quan tâm của Đảng bộ, Ban giám hiệu nhà trường. Các hoạt động đó không chỉ góp phần bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức, nhân cách cho các em mà còn bồi đắp cho các em tình yêu trường, yêu lớp, đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ bạn bè…  Và đến hôm nay, phong cách học sinh trường THPT Bỉm Sơn đã dần định hình.

Để đạt được những thành tích xuất sắc đó, không thể không kể đến sự đóng góp hết sức to lớn của các tổ chức đoàn thể và Hội trong nhà trường. Trong những năm qua, các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội khuyến học, Ban đại diện cha mẹ học sinh, Hội Chữ thập đỏ…có nhiều đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động và thu được kết quả cao. Sự khởi sắc của các tổ chức đã thực sự tạo dựng và thắt chặt tình đoàn kết của các thầy cô, sự gần gũi, thân thiện giữa thầy cô với học trò, giữa nhà trường và phụ huynh; tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết, trách nhiệm, tình thương cho thầy cô, khát khao sáng tạo, chinh phục đỉnh cao cho học trò.

Với những thành tích thuyết phục, năm học 2006-2007 nhà trường được Chính phủ tặng Cờ thi đua; năm 2010 trường vinh dự được Nhà nước  tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì; nhiều năm liền, nhà trường được bình chọn là đơn vị tiên tiến cấp tỉnh…

Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò đã và đang tô thắm cho trang sử vẻ vang truyền thống. Từ mái trường này, lớp lớp học sinh của nhiều thế hệ đã trưởng thành, trở thành những nhà lãnh đạo, nhà chuyên môn giỏi, những doanh nghiệp thành đạt, những công dân xuất sắc, kiểu mẫu… Các thế hệ học sinh nhà trường dù đang học tập và làm việc ở bất cứ nơi đâu đều đã và đang đem tài năng, sức lực cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Tất cả đều đang hướng về mái trường THPT Bỉm Sơn thân yêu với tất cả tình cảm mến yêu, lòng biết ơn và niềm tự hào sâu sắc.

 35 năm qua, các thế hệ thầy giáo, cô giáo đã và đang nỗ lực, tận tâm với sự nghiệp trồng người. Đến nay, 1 số thầy cô đã về với cõi vĩnh hằng, nhiều thầy cô đã nghỉ hưu, 1 số thầy cô đã chuyển công tác. Nhưng dù ở bất cứ nơi đâu, ở bất cứ cương vị nào, các thế hệ thầy cô giáo vẫn luôn giữ được phong cách, đạo đức của giáo viên trường THPT Bỉm Sơn. Đội ngũ cán bộ giáo viên hiện tại dưới sự “chèo lái con thuyền sự nghiệp giáo dục” của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hải đã và đang nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong sự nghiệp giáo dục tỉnh Thanh.

Hơn 1/3 thế kỷ đi qua, thời gian chưa phải là dài nhưng những dấu ấn 35 năm qua đã trở thành truyền thống, niềm tự hào, thành những kỷ niệm đẹp của bao thế hệ thầy và trò. Phát huy truyền thống, các thế hệ hôm nay tiếp tục đoàn kết, đổi mới, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó- xây dựng THPT Bỉm Sơn trở thành một nhà trường xứng với tầm vóc 35 năm tuổi.

                                                                             Lý Kim Oanh

Kết nối với chúng tôi

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - TRƯỜNG P.T.T.H BỈM SƠN

Mọi thông tin góp ý vui lòng liên hệ thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hải : hainv.thptbimson@thanhhoa.edu.vn

Công ty cổ phần công nghệ Bình Minh tài trợ www.binhminh.com.vn