Tham luận “Về kinh nghiệm Đạt giải cao các cuộc thi âm vang xứ Thanh, đường lên đỉnh Olympia

Tham luận “Về kinh nghiệm Đạt giải cao các cuộc thi âm vang xứ Thanh, đường lên đỉnh Olympia

Kính thưa các thầy cô giáo, cùng toàn thể các bạn học sinh

Tôi là: Nguyễn Tiến Mạnh đại diện cho CĐ 12A1

Trước hết em xin kính chúc các thầy cô và các bạn học sinh sức khỏe, hạnh phúc và đạt được thật nhiều thành tích cao trong tháng thi đua chào mừng 35 năm thành lập trường.

Kính thưa thầy cô và các bạn! Với một chút thành tích nhỏ và những trải nghiệm của em trong năm học vừa qua về tham gia các cuộc thi AVXT, olimpia, em cũng xin mạnh dạn chia sẻ những kinh nghiệm, những bí quyết mà mình đã trau dồi được trong suốt quá trình chinh phục các cuộc thi, với mong muốn sẽ có những thế hệ các bạn học sinh tiếp theo sẽ tiếp bước và mang về nhiều vinh quang hơn nữa cho nhà trường chúng ta.

Trước hết em xin giới thiệu qua về các cuộc thi mà em đã được tham gia

  1. Đường lên đỉnh Olympia

Đường lên đỉnh Olympia là một cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh THPT toàn quốc do VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Từ Olimpia 17 trở đi, cuộc thi chỉ dành cho đối tượng học sinh lớp 10, 11 cho nên kiến thức chương trình học chỉ bao phủ từ chương trình mầm non đến hết cấp 3 (Kiến thức lớp 12 có nhưng chiếm phần ít)

  1. Âm vang xứ Thanh

Âm vang xứ Thanh được coi như “Đường lên đỉnh Olympia của tỉnh Thanh Hóa”. Đây là một cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Trải qua 12 năm tổ chức với 11 trường THPT khác nhau bước lên ngôi vô địch, Âm vang xứ Thanh đã diễn ra thành công đánh dấu một chặng đường 12 năm và để lại ấn tượng tốt đẹp với khán giả truyền hình trong và ngoài tỉnh, ban tổ chức chương trình đã có nhiều cải tiến sáng tạo cả về nội dung và hình thức thể hiện.

Thưa thầy cô và các bạn!   Để tham gia những cuộc thi như thế này, trước hết, bạn phải có niềm tin. Khi bạn tin vào chính bản thân mình thì bạn mới có thể đạt đươc những mục tiêu bạn đặt ra. Hãy nhớ một điều rằng bạn có thể học bất cứ điều gì cần học để đạt được bất cứ mục tiêu nào tự đặt ra cho mình. Con người sinh ra là một điều kì diệu và kĩ năng học tập, vận dụng là kỹ năng kì diệu nhất của con người. Xin hãy nhớ rằng: “Không một ai trên Trái đất này thừa cả, bạn sinh ra là để làm điều gì đó thật đặc biệt cho cuộc đời mình”.

  1. Đối với “Đường lên đỉnh Olympia”

Đây là một chương trình có kiến thức rộng khắp trải dài trên nhiều lĩnh vực. Cần có lòng nhiệt huyết, sự chuẩn bị kĩ càng, lâu dài. Nếu không có sự đam mê từ trước thì không phù hợp để thi cuộc thi như thế này. Đừng coi còn một năm nữa là sớm, trước vài năm càng tốt; bạn nên xem lại các trận của những năm trước để định hình cho mình những kinh nghiệm cần phải có trong cuộc thi.

Kiến thức căn bản nhất cần nắm được là trong sách giáo khoa, ngoài ra nên tìm hiểu thêm các kiến thức ở trên mạng, chăm chỉ xem báo đài và cập nhật tin tức một cách nhanh chóng những sự kiện đổi thay mỗi ngày của Việt Nam và toàn thế giới.    Nên luyện kĩ năng hỏi – đáp nhanh và luyện phản xạ, quyết đoán, đặc biệt chú ý trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không được mất bình tĩnh. Luyện kĩ năng gõ máy tính và bấm chuột nhanh, phải cực kỳ tỉnh táo trong mọi quyết định đưa ra, không được vội vàng, hấp tấp.

Tham gia các cuộc thi mô phỏng Đường lên đỉnh Olympia trên mạng để thu nạp thêm kiến thức, cũng là một cách để tăng tốc độ gõ máy tính. Bộ tài liệu căn bản nhất mà ai tham gia một gameshow nào đó cũng đã từng đọc qua, đó là bộ 2007 câu hỏi của anh Thiều Đình Chung.

  1. Đối với “Âm vang xứ Thanh”

Âm vang xứ Thanh là cuộc thi tương đối nặng kiến thức về khoa học xã hội, đòi hỏi học sinh phải có vốn hiểu biết sâu rộng không chỉ về các lĩnh vực nằm trong khoa học tự nhiên mà còn phải tìm tòi, tìm hiểu về các kiến thức Kinh tế – Văn hóa – Xã hội Thanh Hóa. Đặc biệt, tại Âm vang xứ Thanh năm thứ 13, ban tổ chức tiếp tục sử dụng khoảng 25% câu hỏi liên quan đến Thanh Hóa, đặc biệt những kiến thức liên quan đến sự kiện 990 năm danh xưng Thanh Hóa (1029 – 2019). Đặc biệt, tại Âm vang xứ Thanh có một phần thi mang tên “Tiếp sức”, thí sinh thi chính và người bạn đồng hành phải phối hợp thật ăn ý để đạt được điểm số như mong muốn. Âm vang xứ Thanh còn là cuộc thi bản lề cho các thí sinh rèn luyện tâm lí đứng trước đám đông, chịu được áp lực sân khấu hay còn gọi là bản lĩnh sân khấu.

* Đề xuất:

Với tư cách là một học sinh đã và đang theo học tại trường THPT Bỉm Sơn, chắc hẳn bạn học sinh nào cũng tự hào về truyền thống học tập của ngôi trường của mình. Đặc biệt, với thành tích 1 lần vô địch Âm vang xứ Thanh và 3 lần giải Ba Chung Kết Năm Đường lên đỉnh Olympia, trường THPT Bỉm Sơn đang không chỉ khiến các trường THPT trong toàn tỉnh và cả ngoài tỉnh đều ngưỡng mộ khi nhắc đến tên. Đó là sự cố gắng, thi đấu hết mình vì Nhà trường, vì Thị xã Bỉm Sơn và vì Tỉnh nhà Thanh Hóa của các bậc tiền bối đi trước, đồng thời là động lực để các thế hệ sau noi theo.

Sau đây là một số đề xuất của em và cũng thay lời nhắn nhủ tới các thế hệ học sinh sau này của trường THPT Bỉm Sơn:

  1. Nhà trường nên tổ chức thường niên mỗi năm học các cuộc thi cấp trường để chọn ra những gương mặt xuất sắc đại diện cho trường THPT Bỉm Sơn đi thi các cuộc thi cấp Tỉnh, cấp quốc gia như Âm vang xứ Thanh, olimpia….
  2. Đoàn trường cần phối hợp cùng BGH nhà trường có kế hoạch ôn tập dài hạn cho thí sinh đi thi ở các lĩnh vực trọng tâm đặc biệt ở lĩnh vực thế mạnh của thí sinh đó.
  3. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp các em học sinh được tham gia các cuộc thi để phát huy khả năng được của mình, được thử sức trên các đấu trường tri thức.
  4. Những bạn học sinh nào có đam mê và mong muốn tham gia các cuộc thi này thì nên mạnh dạn viết đơn đề nghị lên BGH nhà trường để nhà trường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của học sinh kịp thời.

Nhân đây tôi cũng xin chia sẻ một chút:

     Các bạn biết không? Để có thể được tham gia đăng ký với đài truyền hình Thanh hóa và được đứng trên đấu trường tri thức AVXT, olimpia  thì ngoài việc tích lũy cho mình hành trang kiến thức thì tôi đã nhiêù lần xin gặp thầy Hiệu trưởng, thầy cô Hiệu phó, cô Bí thư đoàn trường để trình bầy về nguyện vọng của mình. Lúc đầu nhà trường chưa thực sự tin tưởng vào năng lực của tôi, nhưng tôi đã rât kiên trì thuyết phục các thầy cô và kết quả từ sự đam mê, theo đuổi ước mơ của mình mà tôi đã đạt được thành công mang về vinh quang cho nhà trường.

Chúng ta phải khẳng định với nhau một điều rằng: Cuộc đời không trải toàn hoa hồng, bạn chỉ có thể lựa chọn đi chân trần hay mang cho mình những đôi giày vững chãi. Hành trang cho tương lai phụ thuộc ở quyết định hiện tại của các bạn.

 

       Qua quá trình tham gia các cuộc thi này đã mang lại cho tôi rất nhiều điều bổ ích, rèn luyện cho tôi rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm sống. Theo đánh giá, nhận xét của các thầy cô thì tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều cả về tác phong, lời nói, và cách ứng xử…..

       Hơn thế nữa còn cho tôi nhiều bài học quý giá và cho tôi rất nhiều tình cảm, tình yêu thương, sự quý trọng  từ các bạn bè trong nhà trường và khắp nơi trong và ngoài Tỉnh. Tôi đã có thêm rất nhiều bạn bè, chúng tôi đã lập những địa chỉ face chung của hội các thí sinh thi olimpia và AVXT, thường xuyên trao đổi các thông tin về cuộc thi, cũng như trao đổi với nhau về kiến thức, về học tập……

Tôi thực sự biết ơn và xin cảm ơn nhà trường, các thầy cô và bạn bè của tôi đã tạo mọi điều kiện cho tôi tham gia cuộc thi, đã cùng đồng hành với tôi, động viên tôi trong suốt cuộc hành trình chinh phục các cuộc thi. Kỷ niệm cùng các thầy cô và các bạn sẽ mãi là những kỷ niệm tôi không bao giờ quên.

Qua  bài tham luận tôi mong rằng mình có thể đóng góp ít nhiều sự tích cực và truyền cảm hứng cho các thế hệ mai sau của trường THPT Bỉm Sơn để viết tiếp trang sử hào hùng của ngôi trường này không chỉ trong học tập, rèn luyện đạo đức mà tiếp tục đem Vinh quang về cho trường THPT Bỉm Sơn với niềm khát khao cháy bỏng, đam mê chinh phục đỉnh cao tri thức.

Cuối cùng xin kính chúc các thầy cô giáo mạnh khỏe, chúc các bạn học sinh học tập tốt.

Em xin chân thành cảm ơn!

Kết nối với chúng tôi

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - TRƯỜNG P.T.T.H BỈM SƠN

Mọi thông tin góp ý vui lòng liên hệ thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hải : hainv.thptbimson@thanhhoa.edu.vn

Công ty cổ phần công nghệ Bình Minh tài trợ www.binhminh.com.vn