“Giải pháp xây dựng và gìn giữ truyền thống – nét đẹp của  trường THPT Bỉm Sơn hướng tới kỉ niệm 35 năm thành lập trường” .

“Giải pháp xây dựng và gìn giữ truyền thống – nét đẹp của  trường THPT Bỉm Sơn hướng tới kỉ niệm 35 năm thành lập trường” .

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, cùng toàn thể các đ/c ĐVTN

Lời đầu tiên cho phép em được gửi lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất tới các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và toàn thể các bạn học sinh có mặt trong hội trường ngày hôm nay.

Em xin giới thiệu, tên em là Trương Thị Thúy, bí thư chi đoàn 12A5.

Hôm nay, thay mặt cho các bạn ĐVTN chi đoàn 12A5, em rất vinh dự khi được hiện diện tại đây để trình bày một số ý kiến tham luận về  ” Giải pháp xây dựng và gìn giữ truyền thống – nét đẹp của  trường THPT Bỉm Sơn hướng tới kỉ niệm 35 năm thành lập trường” .

 Kính thưa đại hội!

        35 năm, một chặng đường lịch sử đáng trân trọng đối với trường THPTBỉm Sơn, một mái trường với bề dày truyền thống về học tập và rèn luyện đạo đức tư tưởng. Trường được thành lập năm 1983, sau gần 35 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay nhà trường đã và đang khẳng định được vị thế và sức mạnh của mình trong khối các trường THPT trong toàn Tỉnh Thanh Hóa. Đặc biệt, trong những năm qua trường THPT Bỉm Sơn đã gặt hái được những kết quả hết sức nổi bật: Huân chương lao động Hạng Nhì, Nhà trường liên tục dẫn đầu khối thi đua cụm các trường thành phố, thị xã và ven biển, luôn nằm trong tốp 100, 200 các trường có điểm thi đại học cao nhất trên cả nước. Tiêu biểu năm học 2017-2018, có 34 học sinh đạt danh hiệu HSG Tỉnh các môn Văn hóa, có 10 HS đạt giải trong kỳ thi TDTT cấp Tỉnh, 8 giải trong kỳ thi VDKTLM, có bạn Nguyễn Tiến Mạnh giành giải nhất năm cuộc thi Âm vang xứ Thanh lần thứ 12 và Nhì thi tháng olimpia….

          Các thế hệ học sinh nhà trường, luôn chăm ngoan, hiếu học, kiên trì vượt khó, quyết tâm phấn đấu đạt được ước mơ trên con đường lập thân, lập nghiệp, thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ Quốc. Song song với việc giáo dục văn hóa, học sinh nhà trường thường xuyên được tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động thể dục thể thao, nhằm nâng cao thể chất, rèn luyện kĩ năng sống, kĩ năng hoạt động xã hội. Vì vậy, kết quả giáo dục toàn diện của học sinh nhà trường không ngừng phát triển, tỷ lệ đạo đức xếp loại tốt luôn đạt từ 80-85%.  Đi cùng với sự phát triển không ngừng về mọi mặt của các thế hệ học sinh luôn có sự tâm huyết, nhiệt tình chỉ bảo của các thầy cô trong đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường. Ngoài ra trường luôn có những đổi mới tích cực trong việc thúc đẩy sự năng động, phát triển toàn diện của học sinh như năm học vừa qua : Nhiều CLB được sáng lập ( như clb sách,, clb Tiếng Anh, clb vpvinam…), các hoạt động văn nghệ  TDTT, các phong trào thi đua được diễn ra nhân các ngày lễ lớn,…. Đó cũng chính là những khoảng thời gian đầy bổ ích và lý thú giúp các ĐVTN giải tỏa những áp lực trong học tập để phát triển và thể hiện bản thân mình một cách lành mạnh, tích cực. Có thể nói, trường THPT Bỉm Sơn đã trở thành mái nhà thứ 2 yêu dấu của mỗi học sinh, là nơi có những người thầy, người cô nhiệt tình trong giảng dạy, yêu thương ta và còn có bạn bè dấu yêu luôn cùng ta học tập, vui chơi, là nơi gửi những ước mơ, hoài bão của các thế hệ học sinh.

       Cũng chính vì thế, Trải qua 35 năm, mái trường THPT Bỉm Sơn đã chắp cánh cho bao thế hệ trẻ bay cao, vươn xa. Hiện nay, trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá, y tế, giáo dục … của thị xã, tỉnh và trên mọi miền đất nước, những cựu học sinh trường THPT đã, đang và sẽ góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày một văn minh hơn, phát triển hơn. Các thế hệ học sinh Bỉm Sơn vẫn mãi hướng về ngôi trường thân yêu với tình cảm chân thành, biết ơn sâu sắc.

     Kính thưa quí vị đại biểu! thưa đại hội.

      Trước thành tích vẻ vang của trường THPT Bỉm Sơn, thế hệ hôm nay, và mai sau luôn tự hào về truyền thống của nhà trường, đồng thời gìn giữ và tiếp tục phát huy truyền thống đó bằng việc làm thiết thực, để viết tiếp trang sử vàng mà lớp lớp thế hệ đi trước đã dày công tạo dựng. Là 1 học sinh cuối cấp, sau đây em xin trình bày ý kiến đóng góp về ” Việc giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của trường THPT Bỉm Sơn “:

  1. Cần phải thúc đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nhà trường

1.1. Làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công tác thi đua trong phong trào học tập và rèn luyện cá nhân đến mỗi ĐVTN trong chi đoàn. Tạo sự khuyến khích, khen thưởng, động viên kịp thời những ĐVTN có ý thức tốt, đạt kết quả cao trong học tập. Đồng thời, giúp đỡ những ĐVTN trong chi đoàn còn rụt rè, học kém để gắn kết thành 1 tập thể đoàn kết, lành mạnh và gương mẫu trong mọi phong trào.

1.2. Các bí thư, cán bộ lớp kết hợp với GVCN và Đoàn trường trong việc ký cam kết, thực hiện thi đua đối với từng phong trào, từng cuộc vận động mà điển hình là phong trào thi đua “ 2 tốt” đến với từng cá nhân, tập thể. Triển khai đầy đủ các cuộc vận động và phong trào như: cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “hai không”theo 4 nội dung do BGD phát động, cuộc vận động “mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong  trào thi đua “xây dựng Trường học thân thiện, học sinh tích cực”

1.3. Duy trì việc sinh hoạt lớp, sinh hoạt 15 phút đầu giờ, chú ý đổi mới nội dung, phương pháp và hình thức sinh hoạt, đồng thời đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ. Tổ chức phong phú các hoạt động trong buổi sinh hoạt, kết hợp giữa học tập và vui chơi giải trí lành mạnh.

1.4. Thi đua thực hiện tốt các phong trào “Xanh- Sạch- Đẹp” bảo đảm an toàn vệ sinh lớp học và trường học.

1.5. Mở rộng quy mô các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ cần được nâng cao và đổi mới liên tục nhằm thu hút các ĐVTN nhiều hơn. Đối với TDTT, Đoàn trường nên chọn ra một số môn thể thao ( như bong rổ, bóng đá…), tổ chức thường niên, trở thành giải truyền thống của nhà trường, giúp các đoàn viên thanh niên có định hướng luyện tập thi đấu hằng năm. Đặc biệt, trong dịp kỉ niệm 35 năm thành lập trường, BCH nên đầu tư kinh phí tổ chức các hoạt động ý nghĩa như cắm trại, thi đấu thể thao giữa các khối lớp để tăng tình đoàn kết giữa các DDVTN, đồng thời phát huy các tài năng tiềm ẩn của các ĐVTN

1.6 Thi đua lập thành tích cao trong học tập chào mừng 35 năm thành lập trường THPT Bỉm Sơn

  1. Xây dựng nét đẹp truyền thống trong học đường

   2.1. Xây dựng nét đẹp văn hóa ứng xử giao tiếp.

       Một trong những nét đẹp văn hóa học ứng xử đơn giản và cần thiết nhất chính là lời chào. Đặc biệt trong học đường, lời chào còn thể hiện sự tôn trọng đối với thầy cô, bạn bè, thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo cũng như là điều lịch sự tối thiểu. Mỗi học sinh trong chúng ta, khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy nên học cách ứng xử với mọi người xung quanh,  và hãy hành xử một cách có văn hóa. Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều từ tiếng lóng, những từ ngữ không rõ ý nghĩa nhưng lại được hưởng ứng thành phong trào, chúng ta cần nên sáng suốt phân biệt và ứng xử sao cho hợp lí nhất. Và mỗi bản thân hs chúng ta cần gương mẫu, là tấm gương soi cho chính mình.

   2.2. Xây dựng nét đẹp văn hóa học đường ( trang phục, đầu tóc,…)

     Do tác động từ nhiều mặt xã hội, một số bạn học sinh chưa có nhận thức đúng đắn về trang phục  học đường. Hãy luôn ăn mặc phù hợp với lứa tuổi, với môi trường học đường và theo qui định, đặc biệt là trong những ngày lễ lớn, những hoạt động ngoại khóa để tôn lên vẻ đẹp duyên dáng, giản dị của học sinh, cũng chính là giữ gìn nét đẹp văn hóa học đường, nét đẹp của trường THPT Bỉm Sơn

   2.3 Phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo

         “Tôn sư trọng đạo” là truyền thống lâu đời của dân tộc.  Bởi vậy, ngay khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần phái lễ phép với thầy, cố gắng chăm chỉ học tập để thể hiện sự biết ôn đối với những người lái đò tận tình của chúng ta.

    Kính thưa quí vị đại biểu khách quý

         Là một học sinh cuối cấp, tôi cũng giống như các bạn  vậy, tôi luôn cảm thấy rất tự hào về mái trường của mình, luôn cảm thấy hãnh diện khi được giới thiệu là học sinh trường THPT Bỉm Sơn. Đã 2 năm gắn bó dưới mái trường thân yêu này rồi, đã 2 năm chúng ta nỗ lực học tập chăm chỉ rồi, hãy cố gắng thật nhiều hơn nhé trong những năm tháng cuối cùng này để sau này chúng ta không phải hối hạn bất điều gì cả. Hãy luôn học hành chăm chỉ, gương mẫu, xứng đáng là đàn anh đàn chị để các em noi theo. Hãy chung tay, đoàn kết, cố gắng hết mình trong mọi hoạt động để xứng đáng là học sinh trường THPT Bỉm sơn, là K35 vững mạnh, thành công.

 Cuối cùng em xin chúc Đại hội thành công rực rỡ, em xin chân thành cảm ơn.

Kết nối với chúng tôi

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - TRƯỜNG P.T.T.H BỈM SƠN

Mọi thông tin góp ý vui lòng liên hệ thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hải : hainv.thptbimson@thanhhoa.edu.vn

Công ty cổ phần công nghệ Bình Minh tài trợ www.binhminh.com.vn