“Giải pháp để đạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi Tỉnh môn văn hóa”

“Giải pháp để đạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi Tỉnh môn văn hóa”

Kính thưa các thầy cô giáo và toàn thể các bạn học sinh thân  mến!

Tôi tên là: Nguyễn Thị Hằng – đến từ Chi đoàn 12A1 Trường  THPT Bỉm Sơn.

Lời đầu tiên tôi xin gửi tới các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Hôm nay, tôi rất vinh dự được thay mặt cho đội tuyển học sinh giỏi Địa Lý năm 2017 –  2018 được trình bày bản tham luận về  Giải pháp để đạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi Tỉnh môn văn hóamà tôi đã tham luận trong Đại hội Đoàn trường khóa 35.  Thông qua bài tham luận tôi cũng mong muốn được chia sẻ một chút kinh nghiệm nhỏ của bản thân, những giải pháp mà tôi thấy thiết thực, cần thiết, hy vọng sẽ hữu ích cho nhiều bạn đang tham gia đội tuyển, cũng như tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho các bạn để đội tuyển HSG năm học 2018-2019 sẽ đạt thành tích cao hơn nữa.

* Đầu tiên, tôi xin sơ qua đôi nét về quá trình tham gia đội tuyển của bản thân: Tôi được cô giáo Lưu Thị Cúc chọn vào đội tuyển môn Địa Lý, ban đầu tôi và các bạn trong đội tuyển cũng học rất hăng say, chăm chỉ, kết quả bài kiểm tra của tôi ở giai đoạn đầu khá cao, nhưng sau đó do lượng kiến thức ngày một nhiều và khó, thời gian học đội tuyển và cả học trên lớp cũng làm tôi khá mệt mỏi, nên việc học gặp khó khăn và tôi trở thành thành viên kém nhất đội tuyển, mỗi lần thi kiểm tra chất lượng điểm của tôi rất thấp. Tôi cũng đã có những giây phút chán nản, yếu lòng và suy sụp, thiếu niềm tin. Vì thế tôi đã có suy nghĩ bỏ dở giữa chừng không dám theo học. Nhưng được sự quan tâm của cô giáo dạy đội tuyển – Cô Lưu Thị Cúc , cô đã rất gặp riêng tôi, phân tích rất kỹ về những ưu điểm, thế mạnh của tôi, truyền cho tôi thêm động lực, quyết tâm và cô đã cho tôi cơ hội tiếp tục tham gia đội tuyển. Thời gian tiếp theo đó tôi đã dành hết tâm huyết cho đội tuyển, và các bài kiểm tra của tôi đã tiến bộ rõ rệt từng ngày.

Và sau những nỗ lực vượt qua khó khăn đó tôi đã đạt được thành tích xuất sắc với giải nhất Tỉnh môn Địa Lý. Đó chính nhờ động lực cụ thể như sau:

  1. Trước hết, trong thời điểm khó khăn, nản lòng tôi đã vượt qua giới hạn của bản thân, đặc biệt tin tưởng, tự tin vào bản thân mình, nhất định sẽ làm được.
  2. Cố gắng hết mình để học tập, rèn luyện mong được trải nghiệm, học hỏi mở mang thêm nhiều kiến thức mới. Để thực hiện hoài bão, ước mơ của mình, muốn có năng lực giúp đỡ gia đình và xây dựng tương lai.
  3. Mong muốn mang giải thưởng về để làm bố mẹ vui lòng, tự hào về con cái, Không phụ lòng mong mỏi của thầy cô, bạn bè, cha mẹ, mang thành tích về cho tập thể lớp và nhà trường.
  4. Muốn chứng minh bản thân, phát huy năng lực tuyệt đối trên phương diện học tập mới cao hơn, thêm thành tích ghi vào học bạ để chuẩn bị vào Đại Học.
  5. Đặc biệt, nhờ vào những lời động viên của thầy cô giáo, của cha mẹ, sự ủng hộ tích cực của bạn bè là động lực rất lớn để phấn đấu.

*   Và để đạt được thành tích cao như bản thân tôi đã làm được, tôi cũng xin chia sẻ những bí quyết, phương pháp học tập ôn thi đội tuyển, đặc biệt là các môn trái khối:

  1. Vận động bản thân tự học, tư duy sáng tạo, tìm hiểu kiến thức xã hội thực tế qua các kênh thông tin thời sự, tivi, báo đài………..Đây cũng là dặc thù của môn học và từ đó nhận thấy sự thú vị trong tài liệu học tập của thầy cô.
  2. Thay đổi cách học, tư duy làm bài bằng cách chú ý học và ghi nhớ kiến thức ngay trong các bài giảng trên lớp, liên hệ trực tiếp thực tế bên ngoài để hiểu sâu, hiểu đúng.
  3. Đặt ra mục tiêu rõ ràng cần đạt được của bản thân, nỗ lực để hoàn thành mục tiêu đề ra, nhưng không gò ép mình vào sự tuyệt đối.
  4. Đặc biệt tham gia đội tuyển vào các môn chéo khối sẽ khó khăn hơn nên cần rèn luyện kiến thức một cách logic, có thể đưa ra các dữ kiện đời sống quen thuộc tương ứng vào bài học, hay bất kỳ cách nào để tạo ấn tượng sâu sắc sẽ giúp ghi nhớ lâu dài hơn. Sắp xếp thời gian hợp lý cũng là vấn đề rất quan trọng không thể thiếu.
  5. Rèn luyện kỹ năng làm bài thật chắc chắn, bình tĩnh, không vội vàng, cẩu thả và cũng nên chú trọng trình bầy bài khoa học, sạch đẹp.

* Từ những ý kiến trên, tôi có mong muốn đề xuất nhà trường, thầy cô giáo một số giải pháp sau:

Một là :. Mong nhà trường nhà tạo điều kiện tốt nhất, trang bị đầy đủ hơn cơ sở vật chất kĩ thuật để hỗ trợ việc học một cách hiệu quả nhất.

Hai là:. Sắp xếp thời gian học hợp lý để cân bằng với việc học chính khóa, tạn dụng thời gian học trên lớp để truyền đạt cho học sinh nắm vững kiến thức cơ bản.

Ba là:. Mong nhà trường, thầy cô tạo cho chúng em môi trường học thoải mái, không áp lực, có  hình thức trao thưởng hợp lý, kịp thời để khuyến khích, động viên, khích lệ học sinh cố gắng hết sức mang về những thành tích xuất sắc hơn nữa cho nhà trường.

Một lần nữa thông qua bài tham luận này tôi hi vọng có thể truyền cảm hứng, lòng quyết tâm đến các bạn học sinh để đạt được giải cao trong tất cả các kì thi nói chung và kì thi học sinh giỏi tỉnh nói riêng. Các bạn hãy ghi nhớ một điều tôi rất tâm đắc “Có nỗ lực, có cố gắng nhất định thành công”

Trên đây là một số chia sẻ về những thành công của tôi khi tham gia đội tuyển HSG trong năm học vừa qua. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe.

Em xin hết!

Kết nối với chúng tôi

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - TRƯỜNG P.T.T.H BỈM SƠN

Mọi thông tin góp ý vui lòng liên hệ thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hải : hainv.thptbimson@thanhhoa.edu.vn

Công ty cổ phần công nghệ Bình Minh tài trợ www.binhminh.com.vn