Tham luận về CLB Sách và Hành Động

Tham luận về CLB Sách và Hành Động

      Kính thưa quý vị đại biểu! thưa đoàn chủ tịch, quý thầy cô giáo, thưa các đồng chí đại biểu.

      Lời đầu tiên cho phép em xin gửi tới quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo cùng toàn thể các đại hội lời chúc sức khỏe, chúc đại hội thành công rực rỡ.

       Thưa toàn thể đại hội, để bắt nhịp cùng với sự phát triển của xã hội, cũng như bám sát mục tiêu giáo dục toàn diện, hiện nay trong các nhà trường THPT cũng đã thành lập rất nhiều Câu Lạc Bộ để học sinh tham gia sinh hoạt,  nhằm rèn luyện kĩ năng và giúp các bạn hs được cung cấp thêm nhiều kiến thức văn hóa, kiến thức xã hội, như Câu Lạc Bộ tiếng anh, Câu Lạc Bộ sách, Câu Lạc Bộ bóng rổ, Câu Lạc Bộ văn hóa, văn nghệ, Câu Lạc Bộ học thuật, Câu Lạc Bộ thơ….  Mô hình Câu Lạc Bộ trong trường học đang bắt đầu phát triển ngày một sâu rộng, góp phần xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực.

        Để đáp ứng nhu cầu của học sinh là được học hỏi và rèn luyện kĩ năng.  Năm học 2018-2019 trường THPT Bỉm Sơn đã thành lập 3 Câu Lạc Bộ đó là Câu Lạc Bộ sách, Câu Lạc Bộ tiếng anh, Câu Lạc Bộ vovinam. Dù đc thành lập chưa lâu nhưng các Câu Lạc Bộ đã nhanh chóng phát triển toàn diện, đi vào hoạt động rất hiệu quả và được sự ủng hộ rất nhiệt tình của các thầy cô giáo, các bạn học sinh. Là môi trường giúp cho hs thực hành những điều đã học , cũng như phát triển tối đa khả năng ở mỗi cá nhân. Quan trọng hơn là sau những trải nghiệm cùng Câu Lạc Bộ mỗi bạn học sinh sẽ thêm tự tin với những kiến thức và những kĩ năng mà mình thu được.

        Để tổ chức và duy trì hoạt động của Câu Lạc Bộ theo bản thân em đúc rút được kinh nghiệm qua tham gia các Câu Lạc Bộ, xin được chia sẻ với đại hội như sau:

       Một là thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức , hiểu biết của học sinh và phụ huynh về vị trí, vai trò tổ chức các hoạt động của Câu Lạc Bộ trong quá trình thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục hiện nay.

       Hai là nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh trong việc quan tâm, tạo đk về thời gian và nguồn lực để tổ chức và duy trì hiệu quả hoạt động của Câu Lạc Bộ.

       Ba là khi lựa chọn các thành viên tham gia Câu Lạc Bộ cũng như khi tổ chức các buổi sinh hoạt Câu Lạc Bộ cần phải tham gia tự nguyện, không phân biệt đối xử , đảm bảo sự công bằng, phát huy tính sáng tạo, tôn trọng ý kiến của mỗi thành viên trong Câu Lạc Bộ.

       Bốn là: Xây dựng kế hoạch hoạt động của Câu Lạc Bộ, cụ thể từng tháng trong năm học phù hợp với kế hoạch của nhà trường

      – Xác định rõ nội dung, chủ đề cho buổi sinh hoạt:  đây là khâu quan trọng nhất. Một buổi sinh hoạt chỉ nên hướng vào một chủ đề nhất định thậm chí 1 chủ đề có thể sinh hoạt trong nhiều buổi. Và những chủ đề đó cần phải được lựa chọn kĩ càng trước khi đưa vào sinh hoạt, nó phải thực sự phù hợp với tâm lí , nhu cầu và tính thiết thực đối với học sinh tham gia. Bên cạnh đó nội dung cần phải thu hút tất cả các thành viên của Câu Lạc Bộ tham gia.

      – Xác định hình thức thể hiện : sau khi đã xác định nội dung cho buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm phải thống nhất hình thức thể hiện như: diễn giảng, hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt văn nghệ, giới thiệu sách báo, trưng bày, triển lãm…. Bên cạnh đó, Câu Lạc Bộ cần tổ chức thêm các hoạt động vui chơi giải trí, các trò chơi mang tính bổ sung kiến thức cũng như kĩ năng mềm cho thành viên Câu Lạc Bộ.

      – Phân công người phụ trách : người phụ trách có thể là thành viên của ban chủ nhiệm Câu Lạc Bộ hoặc là thành viên Câu Lạc Bộ. Người phụ trách có trách nhiệm lên kế hoạch công việc, kiểm tra và đôn đốc các khâu thực hiện của Câu Lạc Bộ, đồng thời là người có trách nhiệm điều khiển buổi sinh hoạt. Người điều khiển chương trình là linh hồn của buổi sinh hoạt vì thế phải là người có tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, có khả năng dẫn dắt mọi người.

      – Cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ban trong Câu Lạc Bộ. Các ban cần phải chung tay giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành tốt các công việc đc giao phó để các buổi sinh hoạt Câu Lạc Bộ được tổ chức 1 cách tốt nhất

      Năm là:  Khi kết thúc mỗi năm học nhà trường nên có hoạt động đánh giá và cấp giấy chứng nhận cho hs hoàn thành tốt nhiệm vụ khi tham gia Câu Lạc Bộ. Tổ chức tốt việc tuyên dương , khen thưởng đối với các cá nhân , tập thể tham gia tích cực, hiệu quả để các Câu Lạc Bộ hoạt động tốt hơn.

      Sáu là:  Mỗi thành viên trong Câu Lạc Bộ phải có trách nhiệm làm cầu nối để đưa tất cả các bạn hs trong trườngg đến gần với Câu Lạc Bộ hơn, giúp cho các bạn hiểu thêm về Câu Lạc Bộ qua các buổi lễ do trường tổ chức, qua các áp phích, tờ rơi.

      Có thể nói nhờ các Câu Lạc Bộ mà học sinh được thể hiện bản thân, được rèn luyện những năng lực, sở trường của mình. Chắc chắn rằng tiềm năng đó sẽ đơm hoa kết trái, không gian trong Câu Lạc Bộ sẽ trở thành môi trường lí tưởng chấp cánh cho những tài năng bay cao bay xa, từ đó giúp cho mỗi cá nhân vượt qua giới hạn của bản thân, thắt chặt hơn tinh thần đoàn kết và không sa đà vào các tệ nạn xã hội.

 Bản thân em, là một thành viên của Câu Lạc Bộ Sách và Hành động: em rất yêu thích hoạt động của Câu Lạc Bộ Sách vì……. (viết thêm những chia sẻ về Câu Lạc Bộ sách, những điều bổ ích khi tham gia Câu Lạc Bộ Sách , những trải nghiệm vui vẻ …..)

     Mỗi Câu Lạc Bộ đều mang một sắc thái riêng, những điều lý thú riêng bổ ích cho mỗi chúng ta. Qua những trải nghiệm của bản thân em cũng mong là các bạn hs trong nhà trường khi đã tham gia một Câu Lạc Bộ nào đấy thì hãy là một thành viên tích cực, có tinh thần trách nhiệm cao, hãy thể hiện hết mình những đam mê và tình yêu đối với Câu Lạc Bộ, có như thế thì Câu Lạc Bộ mới duy trì và phát triển bền vững được.

    Trên đây là những ý kiến tham luận của chi đoàn 12A6 về phương pháp tổ chức hoạt động hiệu quả của các Câu Lạc Bộ trong Nhà trường.

    Rất mong sự đóng góp ý kiến của các đồng chí để bài tham luận được hoàn thiện hơn. Một lần nữa xin kính chúc quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, xin chúc cho đại hội thành công rực rỡ.

Kết nối với chúng tôi

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - TRƯỜNG P.T.T.H BỈM SƠN

Mọi thông tin góp ý vui lòng liên hệ thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hải : hainv.thptbimson@thanhhoa.edu.vn

Công ty cổ phần công nghệ Bình Minh tài trợ www.binhminh.com.vn